Tranh sơn dầu với hình ảnh người thiếu nữ luôn là một trong những nét đặc sắc riêng của nghệ thuật hội họa Việt Nam. Dưới đây bạn đọc hãy cùng chuyên mục khám phá nét đặc sắc trong tranh sơn dầu thiếu nữ bên hoa huệ của họa sĩ Tô Ngọc Vân.

Tô Ngọc Vân sinh ra tại Hà Nội vào ngày 15 tháng 12 năm 1906 và mất năm 1954, quê ở làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Năm 1925 thực dân Pháp cho xây dựng trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương từ đó tranh sơn dầu cũng được du nhập vào Việt Nam. Năm 1926 Tô Ngọc Vân bắt đầu theo học khóa sơn dầu 1926-1931 của trường này, ngoài sự mong đợi ông đã suất sắc cho ra đời nhiều tác phẩm đẹp, ấn tượng từ đấy họa sĩ Tô Ngọc Vân được coi là một trong những nghệ sĩ xuất sắc của hội họa Việt Nam cũng là đại diện tiêu biểu cho mỹ thuật Việt Nam thế kỉ 20.

Tại sao Tô Ngọc Vân lại lựa chọn hình ảnh người thiếu nữ cho tác phẩm
Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các hoạ sĩ và đối với Tô Ngọc Vân cũng vậy. Với Tô Ngọc Vân, đó không chỉ là vẻ đẹp của hình sắc bên ngoài mà còn là cái đẹp trong quan niệm. Hình ảnh người thiếu nữ trong tà áo dài tung bay, người thiếu nữ đang trò truyện, hình ảnh những thiếu nữ bước ra khỏi cánh cổng học đường, thiếu nữ trên xe đạp, hay hình ảnh những người thiếu nữ gánh hàng rong,… đó là những hình ảnh chân thật qua tranh vẽ lưu lại một giai đoạn, một nếp sống của con người lúc bấy giờ. Đó là hình ảnh bất biến nhưng không bất định mà uyển chuyển, biến tấu kỳ diệu trong từng cây cọ, lúc mờ khi tỏ trong vô vàn sắc điệu..


Họa sỹ Tô Ngọc Vân bắt đầu có nhiều tác phẩm đáng chú ý từ năm1930, nổi bật trong tác phẩm của ông là tranh về người thiếu nữ như tranh thiếu nữ bên hoa huệ, thiếu nữ bên hoa sen, hai thiếu nữ và em bé. Trong đó bức tranh sơn dầu “Thiếu nữ bên hoa huệ” được coi là tác phẩm tiêu biểu nhất của họa sỹ Tô Ngọc Vân.

Nét đặc sắc trong tranh sơn dầu thiếu nữ bên hoa huệ
Tranh sơn dầu thiếu nữ bên hoa huệ miêu tả hình ảnh người phụ nữ mặc áo dài trắng ngồi nghiêng người ngửi lọ hoa huệ. Chỉ là một hình ảnh bình dị nhưng lại mang dấu ấn đậm trong lòng người yêu nghệ thuật. Sau đây bạn đọc hãy cùng chuyên mục khám phá nét đặc sắc trong tranh sơn đâu thiếu nữ bên hoa huệ của họa sỹ Tô Ngọc Vân.

Đầu tiên cần phải nói đến là bố cục của tranh, tranh được quy về hình chữ nhật với hình dáng cô gái cùng những chi tiết góc tối sáng xung quanh tạo thành một hình khối ấm áp, giản dị, một khoảng bình yên và đồng thời còn toát lên một nét buồn vương vấn, man mát. Với bố cục chặt chẽ, hoàn hảo, cùng cách sử dụng màu điêu luyện,bức tranh “Thiếu nữ bên hoa huệ” đã cho người xem thấy được vẻ đẹp đằm thắm, mặn mà và đường cong ẩn hiện quyến rũ mà lại mơ hồ của người thiếu nữ, sự gợi cảm, mềm mại được tác giả nhẹ nhàng biểu diễn ở đường cong trên đùi thiếu nữ. Ngoài ra tác giả còn dùng dao gạt bớt lớp sơn phía trên để lộ ra lớp sơn hồng bên dưới má tạo nên vẻ đẹp ngượng ngùng ẩn dấu mà lại tự nhiên của người thiếu nữ.


Xem thêm: Tranh sơn dầu Gallery