Các điều cần biết về Trà

Trà là đồ uống được tận hưởng rộng rãi và là trong số những mẫu trà ngon Hà Nội nhãn hiệu Lili Tea được ưa thích nhất. Điều gì đã làm nên sức thu hút của trà như thế? Hãy cùng Lili theo dõi nhé !

Hiện tại, khái niệm “trà” không những còn gói gọn trong những loại thức uống, có chứa lá trà. “Trà” còn được sử dụng để chỉ những mẫu thức uống từ thảo mộc, trái cây,... với cách pha chế gần giống. Trong bài viết Tea 101 này Lili sẽ ra mắt với bạn đọc những điều hấp-dẫn xoay quanh quan niệm “trà” mở rộng đó.

Những mẫu trà

Lili chắc rằng trên trái đất có đến hằng hà sa số những hương vị trà thơm ngon, cơ bản có thể chia trà thành 6 loại:

Hồng trà Nam Phi ( Rooibos ) : Là mẫu trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi. Đặc điểm nhấn của loại trà này là không được làm từ cây trà cũng như các loại trà thông thường khác mà làm từ cây rooibos (có tên khoa học là Aspalathus linearis và là một loại cây thảo dược chỉ mọc tại Nam Phi). Mặc rầu thổ dân tại đây đã gặt hái và sản xuất trà rooibos trước giờ, nó mới chỉ thực thụ được biết đến khi những ai di trú Hà Lan vào những năm 1700 phổ quát loại trà này thay thế cho loại trà đen nhập cảng đắt đỏ ở thời đó. Để đến nay, Nam phi là nơi độc nhất làm ra và mẫu trà này và được xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Trà đen : Là một mẫu trà rất được yêu thích tại các nước phương Tây nhờ, hương vị mạnh mẽ của nó . Những lá trà tươi sẽ được ủ và tiếp xúc với ánh sáng rất lâu trước khi được đem sấy khô . Có hàm lượng oxy hóa cao nhất trong các loại trà. Trà đen còn là mẫu trà được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, chiếm đến 80%. Có 3 địa chỉ có lượng xuất khẩu trà đen lớn nhất đó là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi, có khi một nửa lượng trà đen trên thế giới được sản xuất tại Ấn Độ - nơi tạo ra một số loại trà đen danh tiếng như : Assam, Darjeeling, Ceylon,…

Hương vị : Đậm đà, mạnh mẽ

>>> Tham khảo: Sang nhượng coffee - Lofita - Tea & Cafe tuyển nhà phân phối cả nước

Trà Hoa Quả/Trà thảo mộc (Fruit Tissane/Herbal Tissane ) : Thay vì sử dụng lá trà, trà hoa quả/thảo mộc lại là sự đúc kết của nhiều mẫu hoa, lá, hoa quả và cây cỏ đa dạng nhằm tạo nên một đồ uống với hương vị sảng khoái, căng mọng và tràn đầy sức sống! Thành phần phổ biến nhất thường góp mặt trong trà hoa quả là hoa Hibiscus và trái Tầm xuân. Còn trà thảo mộc trải rộng phong phú với đủ loại hoa, lá, cây, cỏ đa dạng, hương vị cũng bởi đó mà đa dạng vô tận.

Trà Xanh : Là mẫu trà được làm nóng bởi nhiệt độ trước quá trình được sấy khô ( thủ công hoặc bằng thiết bị ). Hàm lượng oxy hóa ít, nên giữ được màu xanh và hương vị đặc trưng. Đây là mẫu trà phổ biến nhất tại khu vực asia, nổi bật là Trung Quốc và Nhật bản. Có một giả thuyết cho hay trà xanh được tiến triển là bằng các vị thiền sư Phật giáo. Trên lộ trình mời kinh từ Trung Quốc tới, Ấn Độ, các vị sư đã tuyên truyền văn hóa, tôn giáo và các nghi thức về trà của mình. Trà được canh tác, nuôi trồng bởi sư Phật có một sự tương đồng tương tự như những Con Chiên của Đạo thiên chúa trồng nho nhằm làm thành rượu vang vậy. Việc uống trà để tinh thông trí não thay cho rượu đã được phát triển trở nên một nghi thức mang tính xã hội và tâm linh ở khắp châu Á.

Trà Ô Long : Không phải trà xanh, cũng chẳng phải trà đen, Ô Long là một mẫu trà độc đáo thể hiện rõ nhất kĩ năng của nghệ nhân làm ra nó. Những lá trà khi xử lí sẽ bị làm dập hoặc xé nhẹ đặng tạo ra sự oxy hóa, rồi được lên men trước khi sấy thành sản phẩm . Cũng tùy vào cách xử lý, thổ nhưỡng, phong cách của nghệ nhân mà trà oolong có các hương vị đa dạng, bởi vậy là một loại trà có sự đa dạng về hương vị nhiều nhất.

Hương vị : rất là đa dạng, từ đậm và ngọt cũng như mật ong, đến thơm đậm như gỗ, có khi đậm mùi hương rang, để tới dễ chịu mùi cỏ xanh.

Trà Tươi : Qua sự chắt lọc rất khắt khe, chỉ những lá trà non nhất, tươi ngon nhất được thu hoạch và sấy khô. Vì không trải qua bất kể quá trình xử lí nào, hoặc rất ít, nên nồng độ oxy hóa và caffein của trà trắng hầu như bằng 0. Loại trà này có bắt nguồn vào thời nhà Đường, những ai tiền nhiệm của triều đại Sông, có một tập tiệm phân phối trà hảo hạng như một vật cống để nhà cai quản đế quốc. Đặng làm cho trà có thể được ban cho như là một cống phẩm , vườn trà của đế quốc đã được tiến bộ trên khắp Trung Quốc và chỉ có các chồi non nhất sẽ được làm thành trà cống phẩm.

Hương vị: Dễ chịu và thanh tao. Dịu và có ngọt hậu.

Hương vị : Thanh mát, có vị cỏ xanh và hơi cháy xém chút ít hoặc được sao nhờ chảo. Có vị thơm mát, hơi ngai ngái giống mùi rong biển nếu như lá trà được hấp khô.

Lili bày tỏ, một lối sống thong thả, điềm tĩnh hơn sẽ mang đến cho ta những trải nghiệm sâu sắc và ý vị hơn. Trong đấy, uống trà là một thói quen hữu ích cho sức khỏe và phù hợp nhằm đồng hành cùng ta trở về với nhịp sống chậm rãi, tự tại. Mong rằng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn tìm được hương vị trà ưa thích của mình để tự thưởng thức, hoặc cùng chia sẻ với người thân.

Tìm hiểu thêm: thải độc cơ thể
Trà là gì?

Trà là thức uống được chế biến từ một loài cây có tên khoa học là Camellia Sinensis. Những lá trà mà bạn đang uống, thường được chế tạo từ những búp trà tươi non nhất được gặt hái chỉ từ 1 tới 2 vụ hàng năm .

Trà làm cho mọi người đôi khi cảm nhận choáng ngợp bởi sự khác nhau của nó. Với cùng một lá trà, nhưng chỉ cần biến đổi chút ít cách sản xuất, thời gian hay nhiệt độ, sẽ phát sinh một ngoại hình mới, một hương vị trọn vẹn khác biệt cho những búp trà khô hay tách trà của bạn. Với trà, sự sáng tạo là không giảm bớt! Có khả-năng chính vì lí do đó mà trà đã trở nên một thức uống có tính linh hoạt, hợp lý với nhiều vị khách đến vậy!