Hiện tại, có rất nhiều kiểu thiết kế toilet dưới chân cầu thang mang phong cách tân tiến, nhưng cũng gây nên không ít quan điểm trái chiều về vấn đề này do tính phong thủy thấp. Bài chia sẻ dưới đây Trí Việt chúng tôi sẽ giúp cho các bạn phân tích có nên đặt toilet tại dưới chân cầu thang không?
Tại sao nhà vệ sinh đặt dưới chân cầu thang?
Nguyên nhân toilet đặt dưới chân cầu thang vì diện tích ngôi nhà nhỏ, việc xây dựng thêm toilet sẽ gây tốn diện tích, khó sinh hoạt hơn cho các thành viên trong gia đình. toilet dưới chân cầu thang là kiểu tận dụng không gian trống bên dưới cầu thang để làm nhà vệ sinh với mục đích tiết kiệm không gian ngôi nhà. Với hình dáng này, yêu cầu độ cao và bề ngang của cầu thang nhà bạn phải có diện tích không gian lớn.
Toilet dưới chân cầu thang có hợp phong thủy?
Cầu thang cần vững chắc nhằm nối với tầng trên của ngôi nhà, không nên gắn các công trình liên quan đến nước tại đây như: bể nước, bồn tắm, đài phun nước,... & cả toilet. Theo các chuyên gia nội thất, việc đặt nhà vệ sinh tại địa điểm đấy sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe gia đình nhà bạn, đặt biệt đối với trẻ nhỏ. Vậy đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang có hợp phong thủy hoặc không?
Để chứng minh cho điều đấy, Trí Việt đã căn cứ trên thông tin từ những phong thủy gia và nhiều sách phong thủy nhằm chứng minh được thiết phục hơn. Trong phong thủy, luồng khí là điều vô cùng quan trọng trong mỗi căn nhà. Chính vì vậy toilet được đặt nơi này cực kỳ cấm kị. Ảnh hưởng rất xấu tới tài vượng nhà bạn. Hơn nữa, ảnh hưởng đến sức khỏe người trong gia đình.

>>> Tìm đọc cụ thể: nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp

Cầu thang của mỗi căn nhà thông thương được đặt tại gần trung tâm căn nhà, nhưng toilet được đặt tại gầm cầu thang đem lại âm khí cực kì lớn. Sức lan tỏa âm khí lớn ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ như căng thẳng, hoặc mệt mỏi, tương phản nhiều hơn. Ngoài ra, nếu cầu thang nhà bạn đặt gần nhà bếp, nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang sẽ vô cùng không phù hợp vì toilet mang tính thủy mà nhà bếp mang tính hỏa. Trong giới Ngũ hành điều đấy sẽ không bao giờ hợp.
Theo phong thủy Đông Phương lại cho rằng căn cứ trên nguyên tắc Tọa Hung, nhà vệ sinh có thể được đặt dưới gầm cầu thang với điều kiện cần được đặt theo những hướng Bắc thuộc hành Thủy. Phía Tây & Tây Bắc thuộc hành Kim, do Kim sinh Thuỷ. Hoặc chỉ đặt phòng tắm và đặt ngay hướng có không ít nắng gắt, giúp toilet hay phòng tắm cực kỳ khô ráo.
Theo kinh nghiệm từ các công trình kiến trúc như nhà cao tầng. toilet được đặt theo những hướng kể xấp xỉ gầm cầu thang bởi sự kín đáo, tiết kiệm diện tích. Gầm vệ sinh có tính âm cùng với nhà vệ sinh cũng có tính âm nên thích hợp cho những nhà vệ sinh bồn cầu nhỏ như bồn cầu Toto hoặc lavabo Inax loại nhỏ. Hoặc tạo thành vị trí chứa đồ, kho đồ. Những bạn nên chú ý hướng đã kể trên, nếu không như hướng như trên, không nên làm nhà vệ sinh chỉ nên làm chỗ chứa đồ.

>>> Đọc thêm chi tiết về mẫu thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh: https://noithattriviet.vn/phong-thuy-nha-bep-va-nha-ve-sinh-cach-bo-tri-dem-lai-tai-loc/

Hóa giải phong thủy trong thiết kế toilet dưới gầm cầu thang
Hiện tại, có quá nhiều nhận định trái chiều quay quanh việc làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có phải là chuyện vi phạm phong thủy hoặc không? Mặc dù vậy, lời khuyên cho các gia đình là có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Dù thực tế đã & đang có rất nhiều công trình ứng dụng lối thiết kế đấy tuy nhiên điều đấy không đồng nghĩa với việc đặt WC ở gầm cầu thang là thực sự tốt và không có điều gì nguy hại. Đối với mỗi sự bố trí trong ngôi nhà đều có linh tính và ý nghĩa phong thủy khác nhau, ta nên rõ và biết cách sắp xếp nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang và xây dựng sao cho hợp lý.
Chi tiết với việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, những chuyên gia phong thủy đã chỉ ra 1 số cách để hóa giải điềm hung hỗ trợ gia chủ tận dụng không gian hiệu quả mà không gây ảnh hưởng tới vận khí của ngôi nhà. Ấy là:
  • Cách tốt nhất là không thiết kế toilet dưới cầu thang.
  • Trong trường hợp vẫn muốn đặt WC ở đó thì bạn nên làm như sau: sử dụng đá thạch anh bảo bình mang dương khí mạnh để hút âm khí trong nhà vệ sinh & hóa giải một phần ám khí tránh tác động đến sức khỏe, gia đạo và tài lộc. Thiết kế cửa thông gió, đường ống thông khí nhằm giải phóng uế khí, đem lại sự thoáng mát sạch sẽ cho căn phòng. Tránh thiết kế cửa nhà ra vào, khu bếp đối diện với cửa toilet. Cuối cùng là có thể thì dùng la bàn định rõ hướng vị trí nhà vệ sinh dưới cầu thang, tiếp đó xem khu vực sắp xếp toilet thuộc hành gì & ứng dụng quy luật tương sinh hay tương khắc để hóa giải âm khí này.

Hơn nữa, thay bởi vì thiết kế nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang thì gia chủ có thể chuyển công năng sử dụng của khu vực này thành các không gian nội thất khác cũng thuận tiện không kém mà không gây tác động tới phong thủy. Ví dụ như chúng ta có thể dùng gầm cầu thang làm kho, giá sách, tủ bảo quản rượu, hoặc thiết kế một tiểu cảnh nhỏ xinh cho không gian nhà ở thêm phần thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên và mang đến cảm giác dễ chịu, thích thú cho tất cả mọi người.