Sùi mào gà là tên gọi của một bệnh lây truyền qua đường tình dục do siêu vi trùng dạng DNA có tên khoa học là Human Papilloma Virus (HPV) –virus gây u nhú ở người gây ra. Theo nghiên cứu thì hiện tại có hơn 150 type HPV chia thành nhiều chủng loại khác nhau, trong đó có HPV type 6,11 gây ra sùi mào gà ở cơ quan sinh dục (90% bệnh nhân bị sùi mào gà nhiễm HPV tupe 6 và 11).

Căn nguyên khiến virus HPV lây nhiễm từ người này sang người khác đó là do tiếp xúc dục tình (sinh dục –sùi mào gà ở nam, sinh dục –sùi mào gà ở lỗ đít, sinh dục –sinh dục), từ mẹ sang con (trong khi sinh thường), qua xúc tiếp gián tiếp với các vật trung gian.

Click image for larger version. 

Name:	suimaoga-15.jpg 
Views:	536 
Size:	74.7 KB 
ID:	3938

Do xúc tiếp dục tình không an toàn (chiếm đến hơn 90% một số trường hợp bị sùi mào gà), quan hệ nhiều bạn tình (càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc bệnh càng cao), đối với một số trường hợp quan hệ có sử dụng biện pháp an toàn (sử dụng bao cao su) nhưng quan hệ với người đã bị sùi mào gà trước đó thì vẫn mắc bệnh. Bởi bao cao su chỉ có thể có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, chứ không thể bảo vệ được hoàn toàn, và không thể giúp bạn tránh được 100% nguy cơ mắc bệnh.

Do lây từ mẹ sang con trong khi sinh thường: do trong khi sinh đứa trẻ ra đời bằng đường âm đạo của người mẹ. Nếu người mẹ đã bị sùi mào gà, khi sinh thường, các tổn thương sùi mào gà có chứa virus HPV sẽ lây nhiễm sang trẻ.

Do tiếp xúc gián tiếp: thông quan những vật dụng cá nhân của người bệnh như khăn tắm, quần lót,…có thể có chứa máu mủ (có chứa HPV) khi vô tình đưa lên mắt, vùng niêm mạc vết thương hở cũng rất dễ bị nhiễm bệnh.

Xem tiếp tại nguyên nhân sùi mào gà