-
Vận hành đốt và dừng đốt lò hơi sử dụng than
Chế độ đốt lò hơi:
- Trong quá trình cấp hơi, lò phải giữa đúng chế độ đốt nghĩa là phải bảo đảm nhiên liệu cháy hoàn toàn, nếu có nhiều khói đen thì phải cấp thêm gió, tăng sức hút; nếu không nhìn rõ khói thì phải hạn chế viêc cấp gió, giảm sức hút. Nếu khói ra có mầu xám là chế độ đốt tốt.Than cho vào lò phải rải đều trên mặt ghi và cho vàp từng lượng nhỏ để duy trì việc cháy đếu trên mặt ghi. Thao tác cấp than, cào xỉ phải nhanh chóng và sau đó đóng ngay cửa cho than lại.
Xem >>> nồi hơi
- Chiều dầy lớp than, củi trên mặt ghi dao động khoảng 300mm. Xỉ được cào ra bằng cửa tro, cửa bụi. Việc cào xỉ, bụi được thực hiện theo chu kỳ và thao tác cần tăng sức hút của lò bằng cách mở to lá chắn khói.
- Cần thường xuyên theo dõi chế độ cháy của lò hơi qua tấm phản ánh trên đỉnh vòi dầu.
Cấp hơi
- Khi áp suất trong lò gần tương đương áp suất làm việc tối đa thì chuẩn bị cấp hơi. Trước khi cấp hơi mực nước trong không nên để cao mức thường ngày. Khi cấp hơi chế độ cháy phải ổn định.
- Khi cấp hơi mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi khoảng 10 ÷ 15 phút, trong thời gian quan sát hiện tượng dãn nở ống và giá đỡ ống, nếu thấy thường ngày thì mở hết cỡ van hơi chính để cấp hơi đi. Việc mở van hơi phải từ từ, khi mở hết cỡ thì xoay trái lại nửa vòng tay lái van hơi lại.
- Để tránh hiện tượng hơi có lẫn nước, nước được cấp vào lò phải từ từ, không nên cho mức nước trong lò cao quá mức thường nhật theo ống thuỷ.
để ý:
- Mở nhẹ van hơi chính từ từ để ống dãn nở nhiệt đều và đuổi nước ngưng trong đường ống tránh hiện tượng va đập thủy lực (và dãn nở kim khí ống dẫn đột ngột ).
- Kiểm tra mức nước tại ống thủy đảm bảo luôn ở mực nước làng nhàng trong quá trình mở van cấp hơi cho các nơi tiêu thụ .
Cấp nước
- Trong thời gian vận hành lò phải giữ vững mực nước trong nồi hơi, không nên cho lò vận hành lâu ở mức thấp nhất và mức cao nhất giới hạn. Lò hơi được cấp nước định kỳ do bình cấp nước trung gian hoặc bơm tay (bơm điện) đảm trách qua cụm van một chiều và van tay. Lò hơi nên trang bị thêm một bơm tay hay bơm điện có lưu lượng không nhỏ hơn 0,3m3/h và áp lực không nhỏ hơn sức ép làm việc + 1kg/cm2.
Chú ý:
- Nước cấp có độ cứng toàn phần không vượt quá 0,5mgđl/lít: PH = 7÷10
Xem >>> https://dichvulohoi.com/tu-khoa/van-lo-hoi/
Chế độ xả bẩn
- Xả bẩn bao gồm xả bẩn đường hơi và xả bẩn cặn lò hơi. Việc xả bẩn đường hơi được xả định kỳ qua cụm van xả cốc ngưng, ngoài ra ta có thể xả bẩn bằng van tay trực tiếp.
- Xả bẩn cận lò thì tuỳ theo chế độ nước cấp ở từng đơn vị sử dụng lò mà xác định số lần xả bẩn trong một ca. Nước cấp càng cứng, độ kiềm càng cao thì số lần xả càng nhiều. chí ít trong một ca phải xả bẩn 2 lần, mỗi lần từ 2 ÷3 hồi, mỗi hồi từ 10 ÷15 giây. Trước khi xả nên nâng cao mức nước trong nồi lên mức nước trung bình khoảng 25 ÷50mm theo ống thuỷ là vừa.
- Ống thuỷ phải được thông rửa chí ít 2 lần trong một ca. Van an toàn cũng phải được rà soát 1 lần trong 1 ca (bằng cách kéo chốt trên thân van).
Ngừng lò hơi
Ngừng lò thông thường:
thực hiện theo lớp lang sau:
- Đóng van cấp hơi và van xả hơi ra ngoài khí quyển bằng cách kênh van an toàn, giảm dần áp suất của lò xuống, nâng mức nước của lò đến cao nhất của ống thuỷ bằng cách thêm nước vào lò.
- Ngừng cấp than và đóng cửa tro, cửa than lại, đóng bớt lá chắn khóí.
- Cho lò nguội từ từ có sự giám sát thẳng của người vận hành lò hơi.
Việc tháo nước ra khỏi lò hơi để vệ sinh phải có sự đồng ý của người cáng đáng nhà lò hơi và chỉ được tháo nước khi áp suất hơi bằng 0kg/cm và nhiệt độ nước lò 70÷80˚C, đồng thời thực hiện kênh van an toàn lên từ từ.
Ngừng sự cố lò hơi:
thực hiện theo lớp lang sau
- kết thúc cung cấp nhiên liệu và không khí, lá chắn khói đóng gần hoàn toàn.
- nhanh chóng cào than đang cháy ra khỏi buồng đốt.
- Sau khi đã kết thúc sự cháy thì đóng hết các cửa van và lá chắn khói lại.
- Đóng van cấp hơi và cho thoát hơi ra ngoài bằng cách kênh van an toàn.
- Cấp đầy nước vào lò (Nếu là sự cố cạn nước thì ngăn cấm việc cấp nước vào lò)
Để lò nguội từ từ dưới sự giám sát của người vận hành lò. (Tuyệt đối ngăn cấm việc dùng nước để dập lửa trong lò)
Xem thêm >>> dịch vụ tẩy cáu cặn nồi hơi
Dịch vụ lò hơi 247
Địa chỉ VP: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM
Tel/Fax: 06503756427 – Hot line: 0933 430 108
Email: lohoi247@gmail.com
Quyền viết bài
- Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
- Bạn Không thể Gửi trả lời
- Bạn Không thể Gửi file đính kèm
- Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
-
Nội quy - Quy định