Với biển xanh, cát trắng, nhiều thắng cảnh đẹp và tiết trời ấm áp trong ánh nắng vàng dịu dàng mùa Xuân, Nha Trang là một địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước trong dịp Tết. Ngoài việc khám phá những danh lam, thắng cảnh đẹp, không khí vui Xuân đón Tết tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, ẩm thực của Nha Trang trong những ngày Tết cũng là điều rất thú vị đối với du khách. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn khi du Xuân Nha Trang.
1. Thưởng thức các món ăn với chả cá
Dịp Tết, đến Nha Trang, sau khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ hải sản còn tươi sống, bạn hãy thử đến món bún chả cá nổi tiếng. Bún chả cá Nha Trang có nước dùng của món bún cá Nha Trang có vị thanh ngọt, mùi đặc trưng do được ninh bằng cá cờ và xương cá thu. Những lát chả cá được chiên vàng nâu, lát chả cá hấp nhuốm vàng, miếng sứa trong nổi lên giữa nền những sợi bún nhỏ trắng tinh, nước lèo trong vắt khiến cho tô bún cá thật bắt mắt, hấp dẫn không cưỡng nổi.
Bún chả cá ngon là nhờ có món chả cá thơm ngon, hấp dẫn. Chả cá Nha Trang ngon vì được làm từ cá tươi nguyên chất. Khi ăn miếng chả cá vàng ươm, thực khách cảm nhận được vị ngọt của cá, độ tươi ngon, vị dai của thịt cá được quết nhuyễn. Chả cá Nha Trang thường được dùng cho các món như bún chả cá, bánh canh chả cá, canh chua chả cá,… Ngày Tết ở Nha Trang, để đổi bữa đổi vị với thịt heo, thịt gà, người Nha Trang thường chế biến các món ăn từ chả cá. Sau chuyến du xuân, chả cá chiên mà bạn mang về làm quà cho bạn bè, người thân thì không gì lý tưởng bằng.
2. Nem nướng
Nem nướng có nguồn gốc từ Ninh Hòa (cách Nha Trang khoảng 33km), từ khi được du nhập về Nha Trang lại được nhiều du khách gắn thêm một cái tên “nem nướng Nha Trang”. Nem nướng là món mà người dân Nha Trang hay nhớ đến để thết đãi khách quý vào dịp gặp gỡ, lễ, Tết.
Nem nướng được làm từ thịt heo loại ngon, một ít da heo quết nhuyễn với các loại gia vị khác và nướng chín trên than hồng. Một phần nem nướng gồm khoảng 6 miếng thịt băm lụi, vài miếng bánh tráng chiên giòn. Ăn kèm với các loại rau sống thơm, lát khế, lát xoài, lát chuối chát, cà rốt - hành đỏ muối chua.
Tạo nên hương vị độc đáo của món nem nướng là nhờ nước chấm được chế biến với các thành phần chính là cháo gạo nếp, thịt heo băm, tương ớt, đường, muối,… Khi ăn, dùng bánh tráng nem cuộn thành cuốn gồm: rau, thịt lụi, bánh tráng chiên giòn vào cuốn lại. Một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi và chắc chắn sẽ hẹn phải có những lần tiếp theo.
Đến thưởng thức nem nướng tại các quán nem nướng ở Nha Trang, bạn sẽ được biết thêm 2 món khá nổi tiếng khác: nem chua và chả lụa Thành. Nem chua cũng được chế biến theo đúng nguồn cội từ Ninh Hòa. Thành phần gồm da heo thái sợi, trộn với thịt nạc xay nhuyễn, được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế non.
Mùi thơm của thịt quyện với mùi của lá chùm ruột hoặc lá khế, vị chua ngọt của thịt, vị cay nồng của ớt tất cả xen lẫn vào nhau tạo nên hương vị vô cùng độc đáo của nem chua Nha Trang. Còn chả lụa Thành có vị mặn mặn, ngọt ngọt, khác với giò lụa Bắc. Chả lụa Thành được làm từ thịt nạc đùi quết nhuyễn, thêm gia vị gồm tiêu, bột ngọt, nước mắm,... và đặc biệt là thêm đường nên có hương vị là lạ hơn các loại giò chả ở các vùng miền khác.
Thế là chỉ cần một lần cất công đến quán nem, bạn sẽ được thưởng thức “3 trong 1”: nem nướng, nem chua, chả lụa. Và nếu muốn mang về nhà làm quà, thì chủ quán sẵn sang đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.
3. Bò nướng Lạc Cảnh
Khi đến Nha Trang, bạn đừng quên bỏ qua món bò nướng Lạc Cảnh đã thành thương hiệu nổi tiếng, được xuất hiên trong các cuốn sách cẩm nang du lịch ở nước ngoài mà du khách cầm theo khi đến Nha Trang. Bò nướng Lạc Cảnh được ướp tẩm với bí quyết riêng, trong đó có mật ong và trên 10 loại gia vị khác. Thịt xắt thành cục vuông vừa miếng ăn, khách tự nướng trên than hồng hoặc có thể yêu cầu nhà hàng nướng sẵn dọn lên.
Thật thú vị khi trong khí trời se lạnh, mọi người cùng quây quần bên nhau, tự nướng và chờ đợi thưởng thức món bò nướng. Bạn nhớ hỏi người phục vụ cách nướng sao cho vừa lửa, bởi rất có thể bạn sợ bò chưa chín, để quá sẽ trở nên dai, mất ngon. Thưởng thức đúng điệu sẽ là miếng bò nước ăn kèm với bánh mì cũng do bạn tự nướng sau khi quết thẫm nước nước từ dĩa thị bò ướp. Cái hương vị cay, mềm, ngòn ngọt sẽ theo bạn suốt những ngày du Xuân tại Nha Trang đó.
Bò nước Lạc Cảnh là món chủ đạo của Nhà hàng Lạc Cảnh bên cạnh nhiều thực đơn hấp dẫn khác, từ hải sản cho đến đồ rừng, bạn sẽ tha hồ thưởng thức. Ngay từ chiều tối mùng 2 Tết Nhà hàng đã đông nghịt khách, nếu bạn chậm chân sẽ không còn chỗ.
Thanh Hương