-
Nhịn xì hơi có hại không?
(SKCĐ)- Xì hơi là một hoạt động bình thường nhưng nó lại gây phiền toái cho bạn ở nơi công cộng. Đôi khi bạn thường cố nhịn nhưng dưới đây là những gì bạn cần biết.
Khí Ga
Khi cơ thể bạn cố gắng thoát khỏi khí tích tụ, nó có hai dạng chính. Hoặc là bạn sẽ ợ hơi qua miệng, hoặc bạn sẽ giải phóng khí này qua trực tràng. Ợ nóng thường là kết quả của việc “ăn không khí”. Một số người có xu hướng nuốt nhiều không khí khi họ nói chuyện hay nhai kẹo cao su. Từ đó, không khí tích tụ trong dạ dày và cuối cùng nó được đẩy ra ngoài cơ thể dưới dạng ợ hơi.
Không giống như ợ nóng, nguyên nhân xì hơi lại đơn giản hơn một chút. Đôi khi vi khuẩn hoặc men thức ăn trong dạ dày sẽ dẫn đến tăng nồng độ axit và khí trong cơ thể. Các vấn đề về tiêu hóa thực phẩm như lactose hoặc không dung nạp gluten cũng có thể biến bạn thành một máy chứa đầy hơi ga. Ngay cả khi bụng của bạn có thể xử lý sữa và lúa mì như một chuyên gia, các loại rau họ cải như bông cải xanh và măng tây có chứa fructans, carbohydrates, gây tiêu hóa khó khăn và có thể dẫn đến khí thừa khi cơ thể bạn cố gắng tiêu hóa chúng.
Xì hơi đôi khi khiến bạn cảm thấy phiền toái nơi công cộng.
Bạn có thể giữ khí này trong cơ thể?
Nhịn xì hơi sẽ không hề gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, mặc dù giữ khí trong cơ thể sẽ không thực sự gây hại cho bạn, nhưng nó vẫn có thể làm cho bạn cảm thấy dồn nén và khó chịu. Đường tiêu hóa của bạn giống như một trong những quả bóng lớn. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến hạ nguồn sẽ gây ảnh hưởng đến thượng nguồn. Vì vậy, bất kỳ sự tích tụ không khí nào ở dưới thấp trong đường tiêu hóa của bạn, như trong đại tràng của bạn thì cuối cùng sẽ bị đẩy ngược lên trên dạ dày, gây đầy hơi và khó chịu xung quanh khu vực giữa bụng của bạn.
Tốt nhất là bạn nên vào nhà vệ sinh, nơi bạn có thể giải tỏa cho chính mình trong hòa bình và kín đáo. Nếu mục tiêu của bạn là để cắt giảm lượng xì hơi thì hãy cố gắng tiêu thụ nhiều probiotics, có thể giúp sắp xếp lại các vi khuẩn trong đường ruột của bạn. Thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, và dưa bắp cải là những nguồn tốt để có được nhiều probiotic.
Bạn cũng có thể bắt đầu thử sử dụng chất tạo ngọt giả. Chất tạo ngọt không béo và có đầy đủ các loại đường không hấp thu mà không bị tiêu hóa và đào thải qua con đường tiêu hóa.
Bảo Nam / Theo Womenshelthmag
Quyền viết bài
- Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
- Bạn Không thể Gửi trả lời
- Bạn Không thể Gửi file đính kèm
- Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
-
Nội quy - Quy định