Vitamin A là một dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của thị lực, xương và các tế bào trong các mô của cơ thể, cho hệ tiêu hóa và phổi. Tuy nhiên, việc bổ sung không đúng cách chẳng những khiến bé mất đi những lợi ích mà còn có thể gây tác dụng ngược, làm hại đến cơ thể






Vitamin A tồn tại một cách tự nhiên trong rất nhiều loại thực phẩm dưới 2 dạng:
-Retinol: Trong các thực phẩm gốc động vật, đặc biệt là gan, sữa nguyên kem, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa.
-Carotenoid: Trong các loại thực vật, phổ biến nhất là ở dạng beta-carotene. Khi vào cơ thể, beta-carotene sẽ được chuyển thành vitamin A. Mẹ có thể tìm được nguồn vitamin này ở các loại rau quả có màu sậm, đặc biệt là màu đỏ và vàng như cà rốt, đu đủ, khoai lang, bí đỏ, xoài…




Một số nguồn cung cấp vitamin A dễ tìm

Bổ sung bằng cách nào?
Đối với trẻ sơ sinh, vitamin nhóm A có tác dụng bảo vệ cho bé trong 6 tháng đầu đời khỏi những nguy cơ đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là từ vấn đề nhiễm trùng. Ngay sau khi sinh con, người mẹ sẽ được bổ sung viên vitamin liều cao để đảm bảo nguồn sữa mẹ đủ cung cấp vitamin này cho bé. Trong 6 tháng đầu đời, bé cần được bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa non để đảm bảo được lượng vitamin nhóm A cần thiết.
Khi bé đã bắt đầu ăn dặm, từ 6 đến 36 tháng tuổi, mẹ có thể cho con đến các trạm y tế phường, xã để được bổ sung vitamin nhóm A. Một liều dự phòng sẽ có tác dụng bảo vệ bé lâu dài.

Nhu cầu vitamin nhóm A theo độ tuổi
-Từ 1 đến 3 tuổi: 1000 IU hoặc 300mcg retinol quy đổi mỗi ngày.
-Từ 4 tuổi trở lên: 1300 IU hoặc hoặc 400mcg retinol quy đổi (RAE) mỗi ngày.
Tất nhiên, nếu bé không ăn đủ lượng cần thiết ngày hôm nay thì mẹ có thể tăng lên vào hôm sau.
Đây là loại vitamin tan trong chất béo nên nếu bé ăn khẩu phần ít dầu mỡ thì sẽ không đảm bảo việc hấp thụ.
Vitamin nhóm A tồn tại rất nhiều trong thực phẩm nên có thể gây ra tình trạng dư thừa nếu ăn quá nhiều. Giới hạn vitamin A cho phép là khoảng 25.000 IU mỗi ngày. Nếu dùng quá liều thường xuyên sẽ gây ngộ độc cho gan. Ngộ độc cấp xảy ra khi quá liều trên 300.000 IU thường được biểu hiện với những dấu hiệu như nôn, ói, mệt mỏi, phù gan, lá lách, rối loạn tiêu hóa, da đổi màu, rụng tóc, chảy máu, phù nề… Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều các loại rau củ chứa các loại carotenoid thì sẽ khiến da vàng, mũi nhăn, mắt đóng vảy cá.
Để tránh những vấn đề liên quan đến tình trạng dư thừa này, mẹ nên tham khảo kỹ thành phần vitamin nhóm A trong các loại thực phẩm trước khi chế biến thức ăn cho bé. Dưới đây là một danh sách tham khảo dành cho mẹ:
-1/2 ly nước ép cà rốt: 22,567 IU
-55g chén khoai lang luộc: 12,907 IU
-1 củ cà rốt sống dài khoảng 20cm: 8,666 IU
-55g chén cà rốt luộc: 6,709 IU
-55 chén rau dền: 5,729 IU
-55g bí đỏ hồ lô: 5,717 IU
-55g rau cải xoăn nấu chín: 4,979 IU
-115g súp rau đóng hộp: 2,910 IU
-55g dưa lưới: 1,352 IU
-55g nước ép mơ: 1,031 IU
-55g ớt chuông đỏ: 720 IU
-55g rau dền tươi: 703 IU
-55g xoài cắt lát: 631 IU
-115 yến mạch ăn liền đã trộn nước: 626 IU
-55g súp lơ nấu chín: 603 IU
-55g đậu đông lạnh: 525 IU
-115g nước ép cà chua: 546 IU
-115g sữa bổ sung dinh dưỡng: 250 IU
-55g nước ép đào: 236 IU
-115g trứng đánh nhuyễn: 160 IU
-14g phô mai cheddar: 142 IU
-55g ớt chuông xanh: 137 IU
-55g đào tươi: 125 IU
-55g đu đủ: 83 IU

Nguồn SKĐS




Theo bau.vn